Địa điểm sản xuất tinh dầu bưởi nguyên chất

địa điểm sản xuất tinh dầu nguyên chất .Từ ngàn xưa ông bà ta thường dùng vỏ bưởi nấu nước gội đầu để có một mái tóc mền mại ,dày và óng ả.Nhưng thời buổi hiện tại máy móc phát triển ,để giúp chăm sóc tóc khỏe mạnh mà không mất nhiều thời gian trong việc nấu nước vỏ bưởi 1 số nhà sản xuất đã đề ra ý tưởng là lấy đi các chất cần thiết từ vỏ bưởi ra để cung cấp cho khách hàng.
để lấy ra những chất the ( tinh dầu) người ta thường 1 thiết bị được gọi là chưng cất lôi cuốn hơi nước
Chưng cất lôi cuốn hơi nước
Nguyên tắc: Hơi nước thấm qua màng tế bào của bộ phận chứa tinh dầu, làm trương và phá vỡ bộ phận này rồi kéo tinh dầu (hợp chất không tan lẫn trong nước, dễ bay hơi) ra khỏi nguyên liệu.
Trình chơi Video
00:00
01:14
video sản xuất tinh dầu của Tinh Dầu Thiên Hoa Xuân có địa điểm tại Mỹ Thới 2-Mỹ Hòa -Bình Minh-Vĩnh Long  đt 0937123349
Ưu điểm của phương pháp là quy trình đơn giản, thiết bị gọn, dễ chế tạo, thời gian tách nhanh, có thể tách nhiều loại tinh dầu. Tuy nhiên, phương pháp có một số hạn chế:
  • Chỉ tách được tinh dầu trong những nguồn chứa tinh dầu có hàm lượng tương đối cao;
  • Không thể tách sáp, nhựa theo tinh dầu (khi các thành phần này giữ hương);
  • Sản phẩm chứa một số thành phần chứa oxy, dễ mất do phân bố lại trong nước;
  • Tốn nhiều nhiên liệu và nước giải nhiệt( làm mát )
  • Trích ly bằng dung môi dễ bay hơi

    Nguyên tắc: Dung môi thấm qua màng tế bào, hòa tan tinh dầu. Hiện tượng thẩm thấu xảy ra đến khi đạt cân bằng. Như vậy quá trình trích ly là quá trình khuếch tán cấu tử của tinh dầu từ nguyên liệu vào dung môi.
  • Dung môi thường dùng: Ether dầu hỏa, hexan,ethylic ether, chloroform, dichlorometane, ethanol… Dung môi thường dùng phải đạt một số yêu cầu sau:
    • Có nhiệt độ sôi thấp, dễ chưng tách.
    • Không ảnh hưởng mùi hương của tinh dầu.
    • Không phản ứng với các cấu tử trong tinh dầu.
    • Có khả năng hòa tan tốt tinh dầu nhưng tan ít tạp chất.
    • Không ăn mòn thiết bị, , rẻ, dễ tìm.
    • Có hai cách trích ly thông dụng:
      • Trích ly động nhanh, nhưng các cấu tử trong dung dịch chiết dễ bị oxy hóa; có thể hạn chế bằng cách trích ly trong bầu khí trơ.
      • Trích ly tĩnh chậm, nhưng hạn chế được sự oxy hóa các cấu tử trong dịch chiết
      Thường trích ly trực tiếp bằng dung môi, sản phẩm tinh dầu dễ lẫn những chất cùng tan trong dung môi trích ly và lượng dung môi sử dụng tương đối lớn. Thông thường với hoa, người ta cũng có thể dùng dòng không khí ẩm nóng đẩy tinh dầu ra khỏi hoa, và cho tinh dầu hấp phụ vào chất hấp phụ rắn như than hoạt tính. Sau đó giải hấp tinh dầu bằng dung môi dễ bay hơi.
      Quy trình thiết bị đơn giản, cơ giới hóa được. Cho hiệu suất cao,
      Trong một số trường hợp chiết một số loại hoa bằng dung môi Ether dầu hỏa – sản phẩm thu sau đuổi dung môi cho Nhựa thơm, có đặc tính hương vị hoa tươi, dùng làm chất định hương rất tốt.
      Hiện nay, trên Thế giới một số đã áp dụng phương pháp này vào việc tách chiết các loại tinh dầu giá trị cao, ở Việt Nam phương pháp này vẫn còn ở qui mô phòng thí nghiệm.
      Trích ly bằng CO2 siêu tới hạn cho tinh dầu có mùi giống như nguyên liệu, lượng tinh dầu thu được lớn hơn nhiều so với các phương pháp chiết xuất khác. Tuy nhiên giá thành rất đắt, gấp 5-10 lần so với phương pháp chiết xuất thông thường, chỉ sử dụng cho các loại tinh dầu quý
    • ÉP lạnh
    • phương pháp ép lạnh tinh dầu Bưởi hầu như chỉ có Cở sở sản xuất tinh dầu Thiên Hoa Xuân làm
    • phương pháp này có thể hiểu nôm na là vỏ bưởi ép ra thành dạng nước gồM nhiều thành phần sau đó để vào dụng cụ lớn bằng thũy tinh trong, đậy nắp kín  lại trong 2h  sau đó chúng ta sẻ lấy 50% phần trên ra 1 cái hủ thũy tinh trong .
    • tiếp theo chúng ta sẻ đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong 24h
    • sau 24h tinh dầu sẻ nổi lên mặt còn phần dưới sẻ có dấu hiệu hơi đặc lại chúng ta sẽ rút phần trên ( tinh dầu ) ra rồi  đổ vào cái chai riêng màu tối
    • ưu điểm phương pháp này :mùi rất thơm ,sử dụng hiệu quả nhanh do không sử lý ở nhiệt độ cao,ít tốn nguyên liệu ,giá thành rẻ
    • khuyết điểm: phải dùng nguyên liệu tươi ,sản lượng tinh dầu ra khá chậm,dể bay hơi
    • xem chi tiết tại thienhoaxuan.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến